Top 6 thực phẩm gây mụn mà bạn nên biết

Bạn luôn chăm sóc da đúng quy trình nhưng mụn vẫn xuất hiện. Nguyên nhân khác có thể là bạn đã nạp vào cơ thể những thực phẩm khiến mụn phát triển. Cùng điểm qua danh sách những thực phẩm gây mụn dưới đây để xem bạn có đang cung cấp cho cơ thể loại thực phẩm  nào trong số đó không nhé!

Thức ăn ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề ảnh hưởng của thức ăn đến làn da. Một bộ phận cho rằng thức ăn có thể khiến mụn được cải thiện hoặc mọc nhiều hơn. Mặt khác, có ý kiến lại cho rằng thực phẩm chẳng đóng vai trò gì trong việc hình thành mụn. 

Thức ăn ảnh hưởng đến làn da như thế nào?
Thức ăn ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Theo một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy 71% người tham gia cho rằng thức ăn nhanh và thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ làm da họ nổi mụn. Những người còn lại cho rằng nước ngọt nói chung hoặc socola khiến da mọc mụn. Qua đây, thấy rằng tình trạng mụn có liên quan đến thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy có một số loại thực phẩm làm tăng IGF – một loại hormone tiết ra khi chúng ta dậy thì – kích thích các tuyến bã nhờn dưới da tăng tiết dầu nhờn. Có thể thấy thức ăn có ảnh hưởng đến tình trạng mụn trên da.

Những thực phẩm gây mụn bạn nên hạn chế tiêu thụ

Mụn là nỗi đau đầu của rất nhiều người vì làm tổn hại đến da, gây mất thẩm mỹ. Có nhiều nguyên nhân gây ra mụn như vi khuẩn, nội tiết tố thay đổi, do thói quen xấu hằng ngày,…trong đó có chế độ ăn uống hằng ngày. Dưới đây là những thực phẩm gây mụn mà bạn nên biết để cải thiện tình trạng da mặt.

1. Sản phẩm từ sữa là thực phẩm gây mụn

Bạn càng uống nhiều sữa, bạn càng có nhiều khả năng bị mụn trứng cá – đặc biệt nếu đó là sữa tách béo. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra lý do tại sao, nhưng đó có thể là hormone mà bò tạo ra khi chúng mang thai, tiết ra trong sữa của chúng. Những người có lượng hormone này trong máu cao hơn thường có nhiều mụn trứng cá hơn.

Các sản phẩm từ sữa là một trong số những thực phẩm gây mụn
Các sản phẩm từ sữa là một trong số những thực phẩm gây mụn

2. Đường và một số loại tinh bột

Bạn có nhiều khả năng bị mụn hơn nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều thức ăn và đồ uống như soda, bánh mì trắng, gạo trắng và bánh ngọt. Đường và carbohydrate trong những thực phẩm này có xu hướng đi vào máu của bạn rất nhanh.

 Điều đó có nghĩa là chúng có chỉ số đường huyết cao, một thước đo để đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến lượng đường trong máu. Khi cơ thể bạn tạo ra nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong máu, nó sẽ ảnh hưởng đến các hormone khác có thể thúc đẩy sản xuất dầu trên da của bạn.

Ăn nhiều đường có thể gây ra mụn
Ăn nhiều đường có thể gây ra mụn

3. Socola là thực phẩm gây mụn

Một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy những người ăn nhiều socola dễ nổi mụn hơn. Nhưng không rõ tại sao. Thành phần chính, ca cao, dường như không phải là lý do. 

Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gam sô cô la đen 99% mỗi ngày đã tăng số lượng tổn thương do mụn trứng cá chỉ sau hai tuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được sử dụng viên nang 100% bột ca cao hàng ngày có nhiều tổn thương mụn hơn đáng kể sau một tuần so với những người được sử dụng giả dược.

Ăn nhiều socola có thể làm mụn mọc nhiều hơn
Ăn nhiều socola có thể làm mụn mọc nhiều hơn

4. Rượu gây mụn

Tiêu thụ rượu với số lượng lớn có thể làm thay đổi nồng độ hormone của bạn. Mặc dù rượu chưa được chứng minh là có tác động trực tiếp đến mụn trứng cá, nhưng khi chúng ta uống rượu, nó thường tạo ra sự mất cân bằng về nồng độ estrogen hoặc testosterone, là yếu tố chính gây ra tần suất và mức độ nghiêm trọng của mụn. 

Khi mức độ hormone tăng lên, da của chúng ta sản xuất ra một chất gọi là bã nhờn, làm tắc nghẽn lỗ chân lông của chúng ta với dầu và vi khuẩn, cuối cùng gây ra mụn trứng cá đau đớn. 

Uống rượu quá mức cũng có thể tàn phá hệ thống miễn dịch của chúng ta. 

Bạn phải luôn uống có chừng mực, nhưng đối với những người dễ nổi mụn hơn những người khác, hãy uống ở mức tối thiểu.

5. Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh như: Khoai tây chiên, gà rán, hamburger, pizza,…có thể làm tăng nguy cơ mọc mụn vì làm thay đổi lượng hormone trong cơ thể, làm bã nhờn tiết ra nhiều hơn gây ra mụn.

Thức ăn nhanh là thực phẩm gây mụn
Thức ăn nhanh là thực phẩm gây mụn

6. Whey protein

Whey protein chứa nhiều axit amin leucineglutamine. Các axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng cá.

Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thực phẩm gây mụn, các bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại thức ăn này lại để mụn không có cơ hội phát triển. Bên cạnh đó, các bạn nên xem thêm những loại thực phẩm nên bổ sung cho cơ thể để hạn chế mụn phát triển.

Xem thêm: Ăn gì để hết mụn?

Cùng thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày của mình để có làn da khỏe mạnh, mịn màng bạn nhé!

Cảm ơn khách hàng đã quan tâm đến FUSIN. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 098 121 0028 để được tư vấn chính xác nhất các vấn đề về da. FUSIN luôn mong muốn đem những điều tốt đẹp nhất đến với khách hàng.

Website: https://fusinvietnam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *