Arbutin là gì? Những điều cần biết về arbutin

Arbutin là gì

Arbutin là gì? Đối với các chị em luôn chú trọng về việc chăm sóc da thì Arbutin hẳn không còn quá xa lạ. Bởi đây là một hoạt chất được coi là “thần dược kích trắng” và được sử dụng trong rất nhiều các sản phẩm skincare hiện nay. Hãy cùng Fusin tìm hiểu thêm về sự “thần kỳ” của Arbutin nhé!

1. Arbutin là gì?

Arbutin là một dẫn xuất tự nhiên của hydroquinone. Nó được chứng minh là một hợp chất an toàn, có khả năng làm trắng da và giảm thâm, nám.

Khác với hydroquinone – một chất làm trắng da nhưng lại gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt tới gan và thận, Arbutin chỉ có khả năng ức chế các enzyme sản sinh melanin thay vì giết chết các tế bào melanocytes. 

2. Các thực phẩm có chứa Arbutin

Arbutin được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như việt quất, lúa mì, lê, các loại thực vật có hoa trong họ bồ hòn, và Bearberry (quả dâu gấu). Trước kia, Bearberry được sử dụng phổ biến tại châu Âu và Bắc Mỹ như một loại kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Chính nhờ thành phần Arbutin có bên trong đã giúp bearberry tăng khả năng chống vi khuẩn tự nhiên, cung cấp kháng khuẩn cho cơ thể.

Arbutin là gì
Arbutin có nhiều trong trái Bearberry, có tác dụng tuyệt vời cho làn da của bạn (Ảnh minh họa)

3. Arbutin tồn tại dưới dạng nào?

Arbutin tồn tại dưới hai dạng, alpha và beta. Dạng alpha cho mức độ ổn định cao hơn, có tác dụng ức chế mạnh hơn so với beta. Tuy nhiên trên thực tế, việc chiết xuất alpha Arbutin tự nhiên rất khó khăn. Vì vậy trên thị trường hiện nay, Arbutin chủ yếu được tổng hợp từ phòng thí nghiệm. Tuy không đạt được hiệu quả tuyệt đối như Arbutin tự nhiên, nhưng đây vẫn là hoạt chất có khả năng ức chế enzyme cao hơn hẳn 10 lần so với các dạng khác.

Arbutin Fusin
2 dạng arbutin thường thấy (Ảnh minh họa)

Alpha Arbutin có dạng bột tinh thể màu trắng, tan được trong nước, độ pH dao động ở mức 3,5 – 6,5. Đây là hoạt chất có nguồn gốc từ thực vật, thu được qua quá trình thủy phân glucoside nên có độ an toàn rất cao. Đây cũng là dạng Arbutin tinh khiết nhất hiện nay nên thường có mức giá khá cao.

4. Cơ chế hoạt động của Arbutin

Trong một số thí nghiệm về việc sử dụng hydroquinone trong làm trắng, người ta nhận thấy rằng nếu không kiểm soát kỹ lượng hydroquinone đưa vào cơ thể có thể gây ra tình trạng mất màu da vĩnh viễn. Chính vì vậy, ở rất nhiều nước trên thế giới, hydroquinone đã bị cấm sử dụng. 

Khác với hydroquinone, Arbutin hoạt động bằng cách ức chế quá trình oxy hóa của L-tyrosine (hoạt động monophenolase), được xúc tác bởi men tyrosinase và chống lại hoạt động liên kết trong tyrosinase. Khả năng ức chế tyrosinase của Arbutin trong các tế bào da đã được các nhà khoa học phát hiện ra từ năm 1990.

Arbutin Fusin
Cơ chế hoạt động của Arbutin (Ảnh minh họa)

Arbutin có gốc Glucose (C6H12O6) nên khi gặp các melanocytes, Arbutin không “giết chết” chúng mà chỉ ức chế các enzyme sản sinh ra melanin trong tế bào, mang lại hiệu quả trắng da như mong muốn. Mặc dù quá trình này diễn ra chậm do việc giải phóng thủy phân glucoside, nhưng nó an toàn và không gây ra các tác dụng phụ khiến hư hại da. Arbutin được FDA chứng nhận là hoạt chất an toàn và được sử dụng rộng rãi trong ngành làm đẹp.

5. Công dụng của Arbutin trong làm đẹp

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các mỹ phẩm chăm sóc da đều có chứa Arbutin, bởi nó thực sự có công dụng vô cùng hiệu quả trong làm đẹp.

Nhờ việc ức chế các enzyme sản sinh ra melanin, Arbutin giúp giảm mức độ sạm da, tăng sắc tố và loại bỏ nhanh chóng các vùng da tối màu. Nó còn giúp loại bỏ đi các vết tàn nhang do da tiếp xúc với tia UVB lâu ngày. 

Arbutin là gì
Rất nhiều sản phẩm dưỡng da đều lựa chọn Arbutin có trong bảng thành phần bởi độ lành tính của nó (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, sự lành tính của Arbutin cũng là nguyên nhân khiến nó được sử dụng rộng rãi. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chỉ ra rằng khi dùng Alpha Arbutin một lượng lớn và trong thời gian dài sẽ gây tổn hại cho da. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm, vì nồng độ Arbutin trong tất cả các loại mỹ phẩm và thực phẩm chức năng đều được kiểm soát rất tốt. 

Theo các chuyên gia, việc sử dụng Arbutin với nồng độ 1% trở lên sẽ cho kết quả rõ rệt. Nên kết hợp sử dụng Arbutin cùng các chất làm trắng khác có chứa axit kojic (một sản phẩm của quá trình lên men gạo hoặc rượu gạo). Sản phẩm có chứa Alpha Arbutin mang lại kết quả tốt nhất sau khi sử dụng trong ít nhất 2-3 tháng.

6. Arbutin có thực sự an toàn và không gây tác dụng phụ?

Mặc dù đã được chứng minh là an toàn cho da, nhưng cũng không thể loại trừ một số trường hợp có thể gây ra tác dụng phụ như: 

– Kích ứng da

– Nổi mụn

– Viêm da dị ứng

– Da trở nên mẫn cảm hơn với ánh nắng mặt trời. 

Fusin trắng da
Sử dụng Arbutin khiến da bạn trở nên nhạy cảm hơn trước ánh nắng mặt trời (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các trường hợp này chỉ xảy ra khi sản phẩm bạn sử dụng kém chất lượng hoặc bạn quá lạm dụng sản phẩm trong các trường hợp:

– Sử dụng quá liều lượng được quy định nhằm đẩy nhanh kết quả dưỡng trắng

– Sử dụng sai hướng dẫn từ nhà sản xuất

– Cơ địa dị ứng với Arbutin hoặc các thành phần kết hợp trong sản phẩm

Hãy ngưng sử dụng ngay và tới cơ sở da liễu để gặp bác sĩ chuyên khoa nếu bạn gặp phải các tình trạng trên nhé!

KẾT

Không ai có thể phủ nhận được công dụng tuyệt vời của Arbutin trong ngành công nghệ làm đẹp, và việc chúng “góp mặt” trong rất nhiều sản phẩm dưỡng da của các thương hiệu nổi tiếng là minh chứng rõ ràng cho độ an toàn của nó.

Nếu bạn đang quan tâm tới làn da của mình và muốn tìm những sản phẩm an toàn, giúp đem lại hiệu quả tốt thì đừng quên lựa chọn các món skincare có chứa Arbutin. Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Fusin để đội ngũ chuyên gia da liễu của chúng tôi có thể hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên con đường làm đẹp nhé!

Cảm ơn khách hàng đã quan tâm đến FUSIN. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 098 121 0028 để được tư vấn chính xác nhất các vấn đề về da. FUSIN luôn mong muốn đem những điều tốt đẹp nhất đến với khách hàng.

Website: https://fusinvietnam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *